Logo Chairman
Hotline: 0986 665 885

Món ngon Phú Quốc ốc nhảy muối tiêu chanh

Cập nhật ngày : 24/09/2016

Ốc màu vàng nâu nhạt, to cỡ ngón tay cái, miệng rộng, không có mày, dài khoảng 5-6cm. 

Muốn thưởng thức “hương vị nguyên sơ” thì chế biến ốc nhảy luộc sả chấm muối tiêu chanh hoặc muối chanh ớt, còn thích chế biến cầu kỳ hơn thì làm gỏi bắp chuối ốc nhảy.

 

 Ốc nhảy muối tiêu chanh

 

Món ốc nhảy luộc sả làm rất nhanh gọn. Ốc nhảy mua về rửa sạch nhiều lần với nước lạnh cho sạch cát. Cho ốc nhảy vào thau ngâm với nước lạnh cùng với vài trái ớt sừng đâm giập khoảng 1 giờ để ốc nhả hết cát và chất dơ trong ruột. Cho ốc vào nồi nấu với ít nước, phía dưới lót vài tép sả đập giập hoặc lá chanh, lá ổi cho có mùi thơm.

 

Khoảng 15 phút sau khi mùi thơm bốc lên là ốc chín. Vớt ốc ra cho vào đĩa có chuẩn bị sẵn cây ghim để lể và một đĩa muối tiêu chanh ớt là xong. Khi ăn chỉ lưu ý phần đầu thịt ốc nhảy có một gai nhọn (giống như gai quýt), nên gỡ bỏ phần gai này, nếu để sót sẽ bị hóc cổ.

 

Chế biến món gỏi ốc nhảy trộn bắp chuối hơi tốn công một chút. Ốc nhảy mua về rửa sạch bùn đất. Đổ ốc vào thau ngâm với nước lạnh cùng vài trái ớt sừng đâm giập cho ốc nhả thức ăn ra nhanh. Tiếp đến, lấy vài tép sả đập giập hoặc lá ổi, lá chanh lót dưới đáy nồi cho có mùi thơm, rồi đổ ốc vào cùng nước lạnh ngập xâm xấp, đặt lên bếp luộc chín, để ra rổ. Chờ nguội dùng que nhọn lể ốc cho vào tô.

 

Bắp chuối xiêm xắt mỏng ngâm vào nước lạnh có vắt chút nước cốt chanh để ghém không sẫm màu vớt ra để ráo. Phi dầu, tỏi thơm và cho thịt ốc nhảy vào xào sơ, để ra thau. Trộn đều bắp chuối, ốc nhảy, rau răm cùng nước cốt chanh, đường, nước mắm cho vừa khẩu vị, múc ra đĩa. Cuối cùng làm một chén nước mắm chanh, tỏi ớt, và rắc vào đĩa vài nhúm đậu phộng rang giã giập là xong.

Tin liên quan

Copyright @ by Chairman Group 2016 - Design by Bidesign